เมื่อวันจันทร์ที่ 22 และอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567 ที่ผ่านมา The Essence ร่วมกับคุณอนงค์ลักษณ์ แซ่ลิ้ม วิทยากรผู้มีความเชี่ยวชาญในด้าน Startup นวัตกรรม และผู้ประกอบการ มายาวนานกว่า 10 ปี ได้ร่วมทำอบรมเชิงปฏิบัติการ Innovation and Entrepreneurship Class (Boot Camp) ให้กับน้อง ๆ ระดับชั้นมัธยมปลายของ The Essence 💡⚡

กิจกรรมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ ส่งเสริมการทำงานกลุ่ม และการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ร่วมกันได้อย่างเหมาะสม รวมทั้งได้ฝึกวิเคราะห์โอกาสที่เป็นไปได้ผ่านแนวคิด Opportunity Canvas ซึ่งสามารถนำประสบการณ์และผลงานในครั้งนี้ไปประกอบแฟ้มสะสมผลงาน เพื่อยื่นสมัครในคณะสายสังคมศาสตร์ หรือนำไปใช้ในการประกอบอาชีพในอนาคตได้ 📕✨

โดยกิจกรรมในวันแรก ได้มีการละลายพฤติกรรมเพื่อให้น้อง ๆ รู้จักกัน และฝึกการทำงานเป็นกลุ่มโดยการต่อเลโก้ตามแบบที่กำหนดให้ ซึ่งจะมีการวางแผนและแบ่งหน้าที่ของแต่ละคน หลังจากได้นำเสนอผลงานของกลุ่มตนเอง ก็สร้างเลโก้ชิ้นใหม่ด้วยจินตนาการของตนเอง เป็นการฝึกทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ และได้เรียนเกี่ยวกับปัญหาและการแก้ไข 4 ประเภท ซึ่งนำมาปรับใช้กับการสร้างเลโก้ได้ 🦖🐊

ส่วนกิจกรรมในวันที่สอง ได้ฝึกให้น้อง ๆ ได้สังเกต วิเคราะห์ และสำรวจความรู้สึกของตนเองผ่านกล้วย 1 ลูก แล้วต่อยอดจากการสร้างเลโก้วันแรกโดยการออกไปสัมภาษณ์ผู้คนที่ใช้งานสินค้าหรือบริการนั้น ๆ และมีการเรียน Opportunity Canvas อย่างง่าย เพื่อฝึกวิเคราะห์โอกาส และรู้คุณค่าของสินค้าหรือการบริการผ่านทรัพยากรและกระบวนการที่มีอยู่ จบด้วยการนำเสนอผลงาน และให้แต่ละคนโหวตเลือกลงทุนในผลงานนวัตกรรมของแต่ละกลุ่มที่ได้นำเสนอไป 🍌🚗

สุดท้ายนี้ The Essence ต้องขอขอบคุณคุณอนงค์ลักษณ์ แซ่ลิ้ม ที่ให้เกียรติมาเป็นวิทยากรในกิจกรรม Innovation and Entrepreneurship Class (Boot Camp) ครั้งนี้ ทำให้น้อง ๆ ได้แรงบันดาลใจ และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ และการสร้างนวัตกรรม ซึ่งสามารถนำแนวคิดดังกล่าวไปต่อยอดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือการประกอบอาชีพในอนาคต 🙏👩‍🎓