2nd Summer Camp Day 1 – Phetchaburi🌊

Summer Camp รอบ 2 มาแล้ว! เปิดประสบการณ์และความสนุกแบบ Unlimited กับ The Essence เมื่อวันที่ 27-29 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา

สำหรับวันแรก ทางเราได้พาน้อง ๆ ไปหาความรู้กันที่ “โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี” จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 เป็นต้นมา น้อง ๆ ได้มีโอกาสฟังบรรยายโดยคุณอรพรรณ วงศรีแก้ว วิทยากรนักวิชาการสิ่งแวดล้อม ในหัวข้อดังนี้
⭐️ด้านการบำบัดน้ำเสีย
⭐️ด้านการกำจัดขยะโดยใช้กล่องคอนกรีต
นอกจากทางโครงการจะมุ่งเน้นเกี่ยวกับเรื่องการบำบัดน้ำเสียแล้ว ทางโครงการยังมีการปลูกเสริมป่าชายเลนบริเวณด้านหลังโครงการ ฯ (แปลง FPT พิเศษ) จำนวน 475 ไร่ ประกอบด้วย
⭐️ปลูกป่าชายเลน บริเวณหลังโครงการ ฯ เนื้อที่ 200 ไร่
⭐️ ปลูกซ่อมแปลงปลูกเสริมป่าชายเลน เนื้อที่ 275 ไร่
⭐️ปลูกเสริมป่าฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลนที่เสื่อมโทรม หมู่ที่ 1 บ้านพะเนิน ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เนื้อที่ประมาณ 400 ไร่

ซึ่งน้อง ๆ ได้มีโอกาสนั่งรถรางของทางโครงการ เพื่อเยี่ยมชมบ่อบำบัดต่างๆ และได้เดินชมป่าชายเลนที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก วิวศาลากลางน้ำสวยมากเลยค่ะ❤️

แล้วเราก็ออกจากโครงการ มุ่งหน้าต่อไปที่ชุมชนแหลมผักเบี้ย เพื่อพาน้อง ๆ ไปเปิดประสบการณ์ในการทำเสื้อและผ้ามัดย้อม ในการทำครั้งนี้เราใช้สีสกัดจากเปลือกไม้โกงกาง โดยน้อง ๆ ได้ลงมือทำกันเองเลย ขั้นตอนแรกจะให้น้อง ๆ ทำลายบนเสื้อและผ้าเช็ดหน้า นำไปต้มกับสีสกัดที่ได้ต้มเตรียมไว้ แช่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง และน้ำไปตากให้แห้ง แต่ละคนได้เสื้อและผ้าเช็ดหน้าที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ที่สวยงานแบบมีชิ้นเดียวในโลกกันเลยทีเดียวค่ะ!👚

จบจากกิจกรรมข้างต้น เราไปกันต่อที่อนุบาลปูเป็นการปล่อยปู ลงทะเลสู่ธรรมชาติ ถือเป็นกิจกรรมที่ฟื้นฟูทรัพยากรประมงที่ดีเลยทีเดียวค่ะ และไปกันต่อที่การเพาะพันธุ์และตกแต่งสาหร่ายพวงองุ่น ในการนำมาบริโภค กิจกรรมนี้ทางเจ้าของกิจการเพาะพันธุ์สาหร่ายพวงองุ่นได้นำมาให้ลองชิมกันด้วยค่ะ ดูแล้วน้อง ๆ จะฟินและชอบกันมากเลยค่ะ🤩

จบกันไปแล้วสำหรับวันที่ 1 ในการทำกิจกรรมเปิดประสบการณ์และความรู้นอกสถานที่ วันที่ 2 แอดจะพาน้อง ๆ ไปทำกิจกรรมอะไรบ้าง รอชมกันได้เลยค่ะ☺️❤️

สอบถามรายละเอียดหลักสูตร
หรือนัดเข้ามาเยี่ยมชมสถานศึกษา The Essence
อาคาร SiamScape ชั้น 15 215 ถนนพญาไท เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ